NÊN HIỂU THẾ NÀO LÀ THỊT TƯƠI NGON
Ngày: 30-09-2019
Việt Nam hiện là một trong số ít các quốc gia trên thế giới còn sử dụng thịt nóng - loại thịt được mang ra chợ bày bán ngay khi vừa giết mổ.
Cho đến nay, trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng, nhiều công trình nghiên cứu về thịt nóng đã được thực hiện và các kết quả đã chứng minh rằng quá trình giết mổ thủ công và sau đó được mang ra bày bán tại các chợ khiến chất lượng của loại thịt này giảm đi rất nhiều.
Vì sao lại như vậy, các nghiên cứu của nhiều nước trên thế giới và cả ở Việt Nam gần đây đã chỉ ra nguyên nhân của việc giảm chất lượng này gây ra bởi trong suốt quá trình giết mổ và phân phối các vi sinh vật có hại phát triển nhanh trong thịt, đồng thời vấn đề vệ sinh thực phẩm của thịt nóng cũng rất khó kiểm soát.
Như vậy quan niệm từ lâu của người dân Việt cho rằng thịt tươi là thịt vừa mới được giết mổ là không đúng, gần như đó chỉ là một thói quen tiêu dùng từ thời xa xưa mà thôi.
Chính bởi thói quen này nên thịt nóng không nhãn mác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, được giết mổ ở những nơi không đảm bảo vệ sinh vẫn được tiêu thụ. Và người dân chỉ hiểu được vấn đề khi có dịch bệnh xảy ra tuy nhiên do chưa hiểu sâu nên nhiều người dân đã quá lo lắng.
Theo các chuyên gia, để bảo vệ sức khỏe cũng như an tâm sử dụng thịt, nhất là thịt lợn bởi dịch tả lợn đang diễn ra ở nhiều nơi, người dân nên sử dụng các sản phẩm thịt cấp mát và thịt cấp đông đúng quy trình bởi loại thịt này giữ nguyên được hàm lượng dưỡng chất, đặc biệt luôn bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thêm vào đó, người dân nên tìm đến những cơ sở sản xuất uy tín với các sản phẩm có nhãn mác, mã vạch, mã QR truy xuất nguồn gốc xuất xứ rõ ràng bởi ở những nơi này họ đầu tư quy trình giết mổ công nghiệp sạch sẽ, vật nuôi được kiểm soát tốt dẫn đến chất lượng được đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Ông Tống Xuân Chinh, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, thịt khi làm mát đúng quy trình sẽ kìm hãm sự sinh sôi của các vi sinh vật gây hại; và giúp bảo quản thịt được lâu hơn (7 ngày đối với thịt mát và 6 tháng với thit cấp đông) mà vẫn giữ nguyên được chất lượng thịt.
Hầu hết các nước phát triển trên thế giới hiện nay đều giết mổ công nghiệp, thịt sau khi giết mổ làm mát mới đưa ra thị trường tiêu thụ. VietHarvest chúng tôi hiện tại là một trong số ít những nhà cung cấp thịt lợn và các nông sản mùa vụ theo mô hình hữu cơ ở Việt Nam theo xu hướng thịt cấp mát, cấp đông đến tay người tiêu dùng.
Xem bài viết khác
- THÔNG BÁO LỊCH PHÁT SÓNG CHƯƠNG TRÌNH RAU SẠCH CỦA HTX ĐỒNG TÂM TRÊN VTC16 (27-10-2020)
- TẬP HUẤN VỀ QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CHO BÀ CON NÔNG DÂN HTX ĐỒNG TÂM (22-09-2020)
- CÁCH TRỒNG ĐẬU ĐŨA AN TOÀN (27-08-2020)
- CÁCH LÀM KEM DƯA LƯỚI VÀNG THƠM NGON TƯƠI MÁT NGÀY HÈ (04-08-2020)
- CÁCH NHẬN BIẾT DƯA LƯỚI VIỆT NAM VÀ DƯA LƯỚI TRUNG QUỐC (07-07-2020)