NÊN CHĂNG DẬY CON VÀO BẾP CÀNG SỚM CÀNG TỐT?

Ngày: 30-05-2019

Nấu ăn là một kỹ năng sống có giá trị, vậy thay vì đưa trẻ đến các lớp học kỹ năng sống, mùa hè này các bậc phụ huynh hãy dành thời gian dạy trẻ việc bếp núc. 

NÊN CHĂNG DẬY CON VÀO BẾP CÀNG SỚM CÀNG TỐT?

- Được vào bếp nấu các món ăn ưa thích hay chỉ đơn giản giúp bố mẹ phần nào luôn làm trẻ thích thú. Tuy nhiên trẻ ở lứa tuổi nào nên vào bếp?.

- Câu hỏi này có lẽ rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm, VietHarvest xin chia sẻ bài viết sau để các bạn tham khảo và áp dụng nhé.

- Trẻ từ 3- 5 tuổi: Ở lứa tuổi này cha mẹ nên dậy trẻ nhận biết các loại thực phẩm và biết về giá trị của từng loại cho sức khỏe con người.

- Trẻ từ 6-7 tuổi: Hầu hết trẻ em từ 6-7 tuổi đã phát triển kỹ năng vận động tốt, vì vậy chúng có thể xử lý công việc chi tiết hơn, nhưng chúng vẫn sẽ cần sự hộ trợ, giám sát và nhắc nhở của cha mẹ. Nhặt rau, cắt thực phẩm bằng kéo vừa tay trẻ, rửa rau củ, thái và cắt chúng; bóc vỏ cam bằng tay; đập trứng vào tô.

- Trẻ từ 8-9 tuổi: Ở lứa tuổi này, trẻ có thể bắt đầu tham gia vào công việc bếp núc độc lập hơn. Nhiệm vụ phù hợp (với sự giám sát của người lớn) cho chúng chính là: Thu thập và cho thức ăn thừa vào các hộp đưa vào bảo quản trong tủ lạnh; tìm nguyên liệu trong tủ lạnh; pha nước chanh hoặc cam; gọt vỏ củ quả bằng dụng cụ gọt (không phải là dao); Cắm nồi cơm điện và làm món salad trộn đơn giản.

- Trẻ từ 10-12 tuổi: Có thể làm việc độc lập trong nhà bếp, nhưng vẫn nên có sự giám sát của người lớn. Trước khi để trẻ tự làm các công việc nấu nướng như người trưởng thành, hãy xét xem chúng có tuân thủ các quy tắc như rửa chảo, tháo các thiết bị điện, sử dụng dao và sử dụng lò nướng, lò vi sóng một cách an toàn. Trẻ ở tuổi này sẽ giúp được nhiều việc bếp núc hơn như luộc mì, luộc rau, làm chín thực phẩm bằng lò vi song, thực hiện nấu ăn theo công thức, cắt thực phẩm như rau, củ, quả.

- Trẻ từ 12 tuổi trở lên: Từ 12 trở lên, trẻ có thể bắt đầu thực hiện các công thức nấu ăn phức tạp hơn và thậm chí bắt đầu ứng biến và biết sáng tạo trong quá trình nấu. Trẻ cũng biết sử dụng bếp để rán trứng, luộc thịt, rau củ, pha trộn bột làm bánh và nướng bánh bằng lò nướng (theo công thức), pha chế các món nước uống, cocktails.

- Cha mẹ hãy khuyến khích con nấu bếp và đừng ngại thử các món mới mà trẻ sáng tạo ra để tạo động lực cho trẻ khi lớn lên nhé.

- Và để an toàn cho bé trong quá trình tiếp xúc với các thực phẩm tươi sống, cha mẹ nên tìm mua những sản phẩm tươi ngon đảm bảo vệ sinh ATTP và rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ.

- VietHarvest thành viên VietED Group chuyên cung cấp các sản phẩm nông nghiệp sạch, thuận tự nhiên với nguồn gốc xuất xứ rõ rang, được cấp chứng nhận vệ sinh ATTP.

🔸 Hotline: 0886 33 5286/0973174736 để được tư vấn và giao hàng 
🔸 Mua hàng online tại địa chỉ: http://vietharvest.vn