HIỂU RÕ VỀ BỆNH TẢ LỢN CHÂU PHI ĐỂ KHÔNG CÒN HOANG MANG

Ngày: 29-09-2019

Có kiến thức về bệnh tả lợn Châu Phi, người dân không còn phải lo lắng khi sử dụng thịt lợn

HIỂU RÕ VỀ BỆNH TẢ LỢN CHÂU PHI ĐỂ KHÔNG CÒN HOANG MANG

          Photo: VietHarvest, nhà cung cấp các sản phẩm nông nghiệp sạch cung cấp sản phẩm thịt lợn thương hiệu Akaka cho thị trường 

Nhiều người dân hiện nay không dám ăn thịt lợn do lo sợ bị nhiễm bệnh tả lợn Châu Phi, nhiều người chuyển sang ăn các loại thịt, cá khác. Điều này không chỉ khiến cho nền nông nghiệp Việt bị hủy hoại mà còn khiến cho chính bà con mất đi nhiều bữa ăn ngon bởi từ xưa đến nay thịt lợn vẫn là loại thịt chế biến được nhiều món hấp dẫn nhất.

Viêc hiểu rõ về bệnh tả lợn Châu Phi sẽ giúp bà con bảo vệ được sức khỏe của gia đình mình, khiến bà con không còn phải hoang mang lo lắng đến mức không dám sử dụng thịt lợn. Trên thực tế, nếu không có kiến thức về an toàn thực phẩm thì ngay đến cả các loại thịt khác, cá, cua, rau củ hay bất kỳ thực phẩm nào cũng đều trở thành những tác nhân gây hại cho sức khỏe chứ không chỉ riêng thịt lợn.

Vì vậy người tiêu dùng nên hiểu rõ hơn về bệnh này và cách mua sản phẩm thịt lợn chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y Tế) dịch tả lợn Châu Phi có tác nhân gây bệnh là virus, khác hoàn toàn với bệnh tả ở người là một bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa do vi khuẩn. Vì vậy dịch tả lợn châu Phi không có khả năng lây sang người. Trường hợp phơi nhiễm với sản phẩm động vật nhiễm bệnh không được nấu chín cũng không có nguy cơ lây nhiễm bệnh tả lợn sang người.

Virus tả lợn châu Phi có đặc điểm là tồn tại lâu trong môi trường bình thường. Nhưng virus này chịu nhiệt rất kém, chỉ cần nấu sôi ở nhiệt độ 90 độ C trong 3 phút là virus này đã chết, còn ở nhiệt độ  100 độ C thì trong khoảng 1 phút là chúng đã bị tiêu diệt hoàn toàn.

Theo các chuyên gia, tả lợn châu Phi không có mối đe dọa trực tiếp nào đối với sức khỏe con người nhưng có thể lây truyền sang ruồi, muỗi, chuột, mèo, gà, vịt. Lợn bị tả có thể mắc thêm những loại bệnh nguy hiểm khác như tai xanh, cúm, thương hàn, liên cầu lợn, lở mồm long móng,... Những bệnh này mới gây nguy hiểm cho người bởi làm rối loạn hệ tiêu hóa. Tuy nhiên dấu hiệu nhận biết thịt lợn bị nhiễm những  bệnh này đều rõ rệt, dễ nhận biết nên bà con không nên quá lo lắng.

Các chuyên gia khuyến cáo, dù lợn bị mắc bệnh tả châu Phi không có khả năng lây sang người, song người tiêu dùng vẫn phải cẩn trọng khi mua thịt lợn. Người tiêu dùng cần mua sản phẩm mua ở các cơ sở uy tín với sản phẩm phẩm phải có bao bì, nhãn mác, mã vạch, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và nhất thiết phải nấu chín kỹ trước khi dùng, tuyệt đối không ăn tiết canh, ăn gỏi.